Mặt bằng bán lẻ “cung nhiều hơn cầu”

Năm 2015 tiếp tục sẽ có thêm nguồn cung mới khổng lồ ra thị trường như Aeon Long Biên diện tích 100.000m2 sàn, TTTM Hòa Bình Green 25.000m2, Hồ Gươm Plaza 25000m2… khiến cho giá mặt bằng bán lẻ liên tục giảm mạnh.
Trung tâm thương mại

Trung tâm thương mại

Báo cáo nghiên cứu thị trường BĐS Hà Nội quý 4 năm 2014 của CBRE cho thấy tình hình thị trường bán lẻ có khả quan hơn về tỷ lệ hấp thụ, tuy nhiên, tỷ lệ trống vẫn tiếp tục gia tăng, giá thuê trung bình giảm mạnh. Điều này là do nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội trong 2 năm qua tăng rất cao khiến cho giá thuê trung bình mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội giảm 15,5%, nhiều trung tâm bán lẻ cao cấp kinh doanh ế ẩm và phải tạm ngừng hoạt động để tái cấu trúc.
Tổng nguồn cung vào thời điểm 2011 chỉ ở mức khoảng trên 200.000m2 sàn nhưng đến nay con số này đã lên tới 625.000m2. Nguồn cung mới này phần lớn đưa vào hoạt động trong năm 2013 cỡ khoảng 270.000m2. Riêng trong năm 2014 nguồn cung mặt bằng bán lẻ tăng thêm 55.058m2 diện tích cho thuê. Tồng cung đến từ 18 trung tâm thương mại, 3 trung tâm thương mại tổng hợp và 8 sảnh bán lẻ.
Do vậy, giá thuê trung bình theo ghi nhận của CBRE giảm khá mạnh khoảng 15,5% ở khu trung tâm và 10,4% ở khu ngoài trung tâm so với năm ngoái. Sự sụt giảm chủ yếu là do giá chào thuê thấp hơn đáng kể tại các sảnh bán lẻ tại khu vực trung tâm và các TTTM nằm ở khu vực ngoài trung tâm.
Đáng chú ý, giá chào thuê từ các sảnh bán lẻ và trung tâm thương mại tại khu vực trung tâm đang hội tụ tại khoảng 85 USD/m2/tháng, khoảng cách giữa giá chào thuê của hai loại hình mặt bằng này đã từng là 23,8 USD/m2/tháng vào thời điểm quý IV/2013. Các nhà bán lẻ trong và ngoài nước đều tích cực mở rộng kinh doanh. Siêu thị Lotte Mart từ Hàn Quốc thông báo kế hoạch của họ với 60 siêu thị tại Việt Nam cho đến năm 2020, trong khi AEON từ Nhật Bản lên kế hoạch mở 20 đại siêu thị trên toàn quốc. Thêm vào đó, Vingroup - một nhà bán lẻ nội địa vừa mua lại Ocenmart và đã lên lịch trình xây dựng thêm 9 trung tâm thương mại trên toàn quốc.
Cùng với đó là sự trở lại của Tràng Tiền Plaza cho thấy TTTM này đã có nhiều sự thay đổi, đã có nhiều gian hàng ẩm thực hơn và sự hiện diện của các nhãn hàng tầm trung được kỳ vọng sẽ làm cải thiện tình hình kinh doanh của trung tâm thương mại này.
Với nguồn cung mới dồi dào và thực trạng kinh doanh bán lẻ ở nhiều trung tâm thương mại không mấy khả quan, luôn trong tình trạng ế ẩm. Thị trường cũng đã ghi nhận một số TTTM bán lẻ cao cấp phải đóng cửa để tái cấu trúc như Tràng Tiền Plaza, Grand Plaza, Hàng Da Galleria và mới đây nhất là Parkson Keangnam.

 
Hỗ trợ tư vấn
Bộ đếm
  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 2109
  • Tháng hiện tại: 110410
  • Tổng lượt truy cập: 3208067
Bất động sản
Giới thiệu

Sàn giao dịch bất động sản Atlantic Việt Nam

Sàn giao dịch bất động sản Atlantic Việt Nam trực thuộc Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh Atlantic Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.với mục tiêu của sàn BĐS Atlantic Việt Nam: phát triển và lớn mạnh không ngừng dựa trên nền tảng chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ và...