Những thế lực nào đang chi phối thị trường nhà giá rẻ Hà Nội

Nhà giá rẻ là phân khúc màu mỡ của thị trường bất động sản trong nước do tính cạnh tranh thấp, thanh toán cao và sức mua dồi dào. Bởi vậy, dù tỷ suất lợi nhuận của các dự án này thấp hơn tỷ suất lợi nhuận của các dự án dạng trung- cao cấp, nhà giá rẻ vẫn thu hút được không ít các doanh nghiệp đầu tư.
FLC Garden City

FLC Garden City

Trong thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp lớn cũng đã bắt đầu nhảy vào tranh thị phần.

Trị trường ngà giá rẻ: Từ sự độc tôn của Mường Thanh…

Trong khoảng thời cách đây 5- 6 năm, có thể nói tập đoàn Mường Thanh là doanh nghiệp "độc bá" thị trường nhà giá rẻ tại Hà Nội với hàng loạt các dự án lớn có quy mô lên đến hàng chục nghìn căn.

Với xuất phát thấp chỉ là một doanh nghiệp nhỏ lẻ ở tỉnh Lai Châu, tập đoàn Mường Thanh bắt đầu tiến xuống và xây dựng sự nghiệp kinh doanh của mình tại Hà Nội mở đầu là việc mua lại mọt lô đất ở Linh Đàm. Vào khoảng thời gian đó, nơi đây chỉ  là một vùng ngập nước, nằm cách xa trung tâm thành phố, hệ thông cơ sở hạn tầng yếu kém, thiếu đồng bộ. Thế nhưng, tập đoàn Mường Thanh với phương châm "mua rẻ bán rẻ hoặc kinh doanh lâu dài" vẫn quyết định gom tiền mua đất, không chỉ mua đất ở Linh Đàm mà tập đoàn còn tiến hành thu mau đất ở các khu khác như Thanh Trì, Hà Đông.

Với chính sách "làm nhanh gọn, không vay mượn, không tồn đọng", làm nhanh để xoay vòng vốn nhanh. Tập đoàn Mường Thanh đã tập chung đầu tư vào phân khúc nhà giá rẻ do nguồn vốn của tập đoàn không lớn, số lượng các doanh nghiệp cạnh trạnh cũng không có nhiều  nhưng nhu cầu trên thực tế của thị trường lại vô cùng cao.

Chỉ trong vòng vài năm, hàng loạt các dự án như Định Công, Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ, Xa La, Đại Thanh, HH Linh Đàm… đã được doanh nghiệp này tung ra thị trường và nhận được sự quan tâm lớn từ phía các khách hàng. Dự án nào cũng có số lượng các căn hộ cho thuê lên đến hàng trăm, hàng nghìn căn nhưng đều được bán với tốc độ nhanh như chớp. Trong bối cảnh thị trường nhà đất đang đóng băng, số lợi nhuận mà tập đoàn Mường Thanh thu được từ các dự án nhà giá rẻ đã đưa Mường Thanh tư chỗ là doanh nghiệp vô danh đã trở thành ngôi sao mới của thị trường bất động sản.

Có thể kể ra một số dự án nổi bật của tập đoàn Mường Thanh như  Xa La (diện tích 21 ha, gồm 10 tòa nhà cao từ 21- 34 tầng), Đại Thanh (bao gồm 6 tòa và hơn 4 600 căn hộ), HH Linh Đàm( gồm 4 khối HH1, HH2, HH3, HH4. Mỗi khối 3 tào nhà, tổng cộng 12 tòa nhà với gần 9000 căn hộ),…

Do tập chung vào phân khúc nhà giá rẻ vì vậy, các dự án của tập đoàn Mường Thanh có giá rất rẻ, thậm chí "không thể rẻ hơn" chỉ từ 9- 13 triệu/m2. Với giá bán rẻ như vậy giúp tập đoàn Mường Thanh không có đối thủ ở phân khúc nhà giá rẻ trong một khoảng thời gian dài. Thời gian vừa qua, tập đoàn Mường Thanh lại vừa bỏ ra thêm 1500 tỷ để thâu tóm dự án Thanh Hà từ tay Cienco 5. Với diện tích đất rộng lớn hơn 400 ha trải rộng trên địa bàn 3 xã phường Phú Lương, Kiến Hưng (Hà Đông), Cự Khê (Thanh Oai), dự án Thanh Hà là một trong những dự án lớn nhất thị trường bất động sản Hà Nội.

Chỉ sau một thời gian ngắn tiếp nhận, Mường Thanh đã tiến hành bàn giao 3 tòa trung cư (M1A, M1B, M1C) cao 6 tầng với số lượng căn hộ lên tới hơn 600 căn. Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục cho xây dựng thêm 9 tòa chung cư với chiều cao của mỗi tòa là 15 tầng. Trong tháng 12 tới đây, tập đoàn Mường Thanh tiếp tục tung ra thị trường nhà đất thêm 3000 căn hộ có giá trị chỉ từ 10 triêu/ m2.  Qua đó tiếp tục khẳng định vị thế số 1 của tập đoàn Mường thanh trong phân khúc nhà giá rẻ, khiến Mường Thanh trở thành đơn vị cung ứng nhà giá rẻ lớn nhất thị trường Hà Nội.

… đến sự tham gia của các tay chơi mới:

Vị trí bá chủ trong phân khúc nhà giá rẻ của Mường Thanh vẫn được thừa nhận, tuy nhiên cùng với sự phát triển của thị trường, nhu cầu nhà giá rẻ ngày càng tăng cũng dã thu hút thêm sự chú ý và tham gia của các tay chơi mới với một số dự án ít nhiều đã gây được tiếng vang.

Một trong những tay chơi mới trong phân khúc nhà giá rẻ đó là tập đoàn FLC.  Vốn nổi danh với những siêu dự án nghĩ dưỡng cao cấp tại Quy Nhơn, Sầm Sơm, Vĩnh Thịnh,…trong thời gian vừa qua, tập đoàn FLC đã xuống tay đầu tư một dự án giá rẻ đó là dự án FLC Garden City tại Đại Mỗ, Nam Tự Liêm. Dự án này được xây dựng trên quỹ đất 78 950 m2 bao gồm 5 tòa tháp từ HH1- HH5 cung cấp hơn 1600 căn hộ  với diện tích đa dạng từ 48- 105m2 với giá bán chỉ  18 triệu/m2. Bên cạnh đó, FLC còn dự án Star Tower tại Hà Đông với chiều cao 41 tầng, tổng diện tích gần 300 m2 với giá bán chỉ 19,3 triệu/ m2.

Ngoài tập đoàn FLC, trị trường nhà giá rẻ cũng đón nhận hàng loạt các đơn vị mới như Vinh Hạnh với dự án Tứ Hiệp Plaza, Xuân Mai Corp với dự án Xuân Mai Spark Tower, Geleximco với dự  án Gelexia Riverside và dự án Gemek Premium,..

Nổi bật nhất trong thị trường nhà giá rẻ phải kể đến Vihajico, tên tuổi gắn liền với thương hiệu Ecopark trong nhiều năm qua đã tung ra thị trường nhà đất 2 dự án nhà giá rẻ: thứ nhất là dự án West Bay Sky Residence, là dự án nằm trong khu đô thị Ecopark với quy mô gồm 4 tòa tháp căn hộ được xây dựng trên quỹ đất 2,7 ha. Các căn hộ tại đây có diện tích từ 45- 65m2, gia bán chỉ từ 688 triệu/căn. Dự án thứ 2 đó là Aqua Bay Sky Residence gồm 7 tòa tháp cao từ 30- 36 tầng, với các loại căn hộ điển hình với diện tích từ 45,7- 200 m2, giá bán từ 789 triệu/căn. Hai dụ án này từ khi được tung ra thị trường nhà đất đã tạo nên 1 cơn sốt cho trị trường nhà đất toàn Hà Nội và có tốc đọ bán nhanh như chớp. Đặc biệt là dự án West Bay Sky Residence, chi rtrong vòng 1 tháng kể từ khi cho ra mắt, chủ đầu tư đã bán sạch 2000 căn hộ.

Vingroup sẽ chia lại thị trường nhà giá rẻ:

Theo nhận định từ các chuyên gia, do nhu cầu của thị trường phân khúc nhà giá rẻ ngày càng cao kéo theo đó là sự tham gia ngày àng nhiều của các doanh nghiệp đã tạo nên một làn song cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ, khiến diện mạo của thị trường bất động sản Việt Nam bắt đầu có sự thay đổi.

Diện mạo của thị trường bất động sản sẽ càng cso sự thay đổi rõ rệt khi có sự tham gia của Vingroup. Trong khoảng thời gian đầ tháng 12 vừa qua, tập đoàn Vingroup đã lên tiếng công bố trong 5 năm tới, tập đoàn này sẽ cho tiến hành xây dựng từ 20- 30 vạn căn hộ thuộc phân khúc nhà giá rẻ trên điạ bàn 7 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nhà Trang và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tập đoàn Vingroup với tiềm lục tài chính hùng hậu và một kế hoạch 5 năm đầy tham vọng, Vingroup được các chuyên gia đánh giá sẽ là đơn vị chia lại trị trường nhà rẻ tại Hà Nội và của cả nước mà trong đó, doanh nghiệp này chiếm thị phần không nhỏ và vươn lên vị trí ông hoàng trong phân khúc nhà giá rẻ tại Hà Nội.

Không chỉ thế, với mô hình khép kín của Vingroup với đầy đủ các tiện nghi, hiện đại như bệnh viện, trường học, siêu thị, khu thể thao,… đã được các chuyên gia dự đoán sẽ làm thay đổi cách chơi trong phân khúc nhà giá rẻ. Theo đó, các doanh nghiệp xây dựng các dự án nhà giá rẻ sẽ không phát triển dự án theo lỗi cũ đó là chỉ xây dựng căn hộ, mà thay vào đó là việc tích hợp đầy đủ các tiện nghi, hiện đại để phục vụ cư dân

Từ những sự thay đổi như vậy, có thể thấy mức độ cạnh tranh trong thị trường nhà giá rẻ ngày càng trở nên khốc liệt. Trong khi các thế lực cũ chưa yếu đi mà các thế lực mới đã nhăm nhe nổi lên, chiếm vị trí dẫn đầu. Chắc chắn sẽ có một cuộc giành giật không khoan nhượng mà ở đó, đơn vị nào không đủ sưc đua tranh chắc chắn đơn vị đấy sẽ bị đào thải.

 
Hỗ trợ tư vấn
Bộ đếm
  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 2117
  • Tháng hiện tại: 110418
  • Tổng lượt truy cập: 3208075
Bất động sản
Giới thiệu

Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh Atlantic Việt Nam

Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh Atlantic Việt Nam( VINA ATLANTIC.,JSC) với hoạt động chính là đầu tư và kinh doanh. Chuyên tư vấn, môi giới, đấu giá, môi giới và kinh doanh Bất động sản và các lĩnh vực khác. Với chiến lượng phát triển và lớn mạnh không ngừng dựa trên nền tảng chất lượng sản phẩm,...