Bất động sản là gì?

Cụm từ bất động sản là một cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong xã hội ngày nay. Bạn có thể nghe về nó mọi nơi từ quán nước ven đường đến hội thảo lớn, từ một bác xe ôm bình dị đến thương nhân thành đạt. Tuy nhiên hiểu chính xác bất động sản là gì và bất động sản gồm những loại nào thì không phải ai cũng biết.
Bất động sản

Bất động sản

 1. Bất động sản là gì?

Bất động sản là một thuật ngữ có ý nghĩa bao gồm đất đai và những tài sản có liên quan tới thửa đất đó dựa trên sự gắn kết mãi mãi, không thể di rời. Những vật tại cùng trên mảnh đất nhưng có khả năng di động và tạm bợ thì không phải là bất động sản.

Tuy nhiên pháp luật mỗi một quốc gia đều có sự khác nhau nên thuật ngữ bất động sản cũng sẽ có sự khác biệt. Ở Việt Nam, theo pháp luật, bất động sản bao gồm: đất đai, nhà ở, các công trình xây dựng gắn liền với đất đai và các tài sản gắn liền với đất đai, nhà ở, công trình.

Người sở hữu bất động sản được quyền mua bán, cho thuê, chuyển nhượng, ký quỹ hoặc sử dụng bất động sản theo ý mình.

 1. Phân loại bất động sản

Nắm được bất động sản là gì và bao gồm những loại nào sẽ giúp bạn quản lý, định giá tốt bất động sản của mình hoặc giảm thiểu rủi ro khi bạn muốn đầu tư.

Bất động sản đầu tư xây dựng

Bao gồm: nhà ở, nhà xưởng, trụ sở làm việc, công trình thương mại, hạ tầng kỹ thuật xã hội.

Trong số đó, bất động sản nhà ở là nhóm bất động sản chính, chiếm tỷ trọng lớn nhất và chiếm phần lớn thị trường bất động sản trong và ngoài nước. So với các nhóm bất động sản còn lại, nhóm bất động sản nhà tác động trực tiếp đến sự hiện đại và sự phát triển bền vững của xã hội.

Bất động sản đầu tư xây dựng

Bất động sản không đầu tư xây dựng

Loại bất động sản này trái ngược với bất động sản đầu tư xây dựng, nó là những bất động sản không có hoạt động xây dựng cũng như đầu tư nào, bao gồm đất nông nghiệp, đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất sử dụng chuyên biệt, đất hiếm và đất chưa được sử dụng.

đất nông nghiệp
Đất nông nghiệp là bất động sản không đầu tư xây dựng

Bất động sản đặc biệt

Bất động sản đặc biệt thường là nhóm bất động sản có mục đích công hoặc tín ngưỡng như các công trình bảo tồn quốc gia, di sản văn hóa, nhà thờ, miều, đền, đình… Nhóm này đặc biệt nhưng lại có khả năng rất thấp tham gia thị trường giao dịch bất động sản.

nhà thờ
Nhà thờ là một bất động sản đặc biệt

 1. Đặc điểm của bất động sản

Tính bất động

Đây là một đặc điểm chính của bất động sản vì bạn có thể bán, có thể chuyển nhượng quyền sở hữu cho người khác nhưng tuyệt nhiên bất động sản không dịch chuyển vị trí được.

Tính khan hiếm

Bất động sản dù là gì thì cũng đi liền với đất đai, mà đất đai là một tài nguyên khan hiếm trên trái đất. Rất nhiều thứ có thể sinh sôi, nảy nở, nhưng đất đai thì không sinh thêm và hoàn toàn khan hiếm. Sự khan hiếm của bất động sản mang lại giá trị cho nó.

Tính bền vững

Bất động sản gồm đất đai và các công trình tồn tại thời gian dài cùng cuộc sống của con người và sự phát triển của xã hội. Nó không phải là những thứ mang lại giá trị nhất thời. Nó còn có khả năng tái sử dụng rất nhiều lần suốt từ khi hình thành. Chính vì vậy, một trong những đặc điểm của bất động sản là tính bền vững.

Bất động sản tác động lẫn nhau

Giá trị của bất động sản này có thể ảnh hưởng rất lớn đến bất động sản khác, nó tác động lẫn nhau vô cùng mạnh mẽ. Vì dụ một bất động sản vốn đang có giá trị rất thấp, nhưng năm 2018, khu vực lân cận được xây dựng trở thành một trung tâm du lịch, vui chơi sầm uất, lúc này giá của bất động sản tăng mạnh. Chính giá trị của bất động sản ở khu vực mới xây dựng đã tác động đến nó.

Khả năng sinh lời

Cùng một bất động sản, ở mỗi thời điểm có giá trị khác nhau, có thể tăng, có thể giảm do biến động của xã hội và những yếu tố khác. Điều này chính là khả năng sinh lời của bất động sản.

 1. Những sàn bất động sản lớn ở Việt Nam

Bất động sản là một thị trường sôi động. Mặc dù thời điểm trước, có lúc thị trường bất động sản gần như đóng băng. Tuy nhiên, chính cú out đó lại mang đến sự vững mạnh hơn, hoàn thiện hơn cho thị trường của bất động sản. Một số sàn giao dịch lớn và uy tín hiện nay trên thị trường bất động sản có thể điểm danh như:

 • Công ty CPDV và địa ốc xanh Miền Bắc
 • Hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA
 • Công ty cổ phần tập đoàn Danko
 • Sàn giao dịch BĐS DTJ
 • Novaland group
 • Hưng Thịnh Land
 • Danh Khôi
 • ...

 

Hiện nay bất động sản không chỉ là thị trường thu hút rất nhiều nhà đầu tư, khách hàng mà còn là một lĩnh vực kinh doanh màu mỡ cho rất nhiều người. Hi vọng chia sẽ trong bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi bất động sản là gì và có thêm những kiến thức cơ bản về bất động sản.

Atlantic Việt Nam

 
Hỗ trợ tư vấn
Bộ đếm
 • Đang truy cập: 18
 • Hôm nay: 3028
 • Tháng hiện tại: 16647
 • Tổng lượt truy cập: 3421326
Bất động sản
Giới thiệu

Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh Atlantic Việt Nam

Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh Atlantic Việt Nam( VINA ATLANTIC.,JSC) với hoạt động chính là đầu tư và kinh doanh. Chuyên tư vấn, môi giới, đấu giá, môi giới và kinh doanh Bất động sản và các lĩnh vực khác. Với chiến lượng phát triển và lớn mạnh không ngừng dựa trên nền tảng chất lượng sản phẩm,...