ABG, "quả hời" của SHN từ vụ thâu tóm ngược

Phối cảnh dự án An Bình City

Phối cảnh dự án An Bình City

Năm 2016, Geleximco sẽ triển khai việc phát hành cổ phiếu ra công chúng để hoán đổi cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập Đoàn Đầu Tư An Bình (ABG) theo chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2016 nhằm tăng năng lực cạnh tranh và vị thế của công ty

Mới đây Tổng Giám đốc đã bày tỏ niềm vui khi từ việc cận kề dự án huỷ niêm yết với tài sớn lớn nhất, đó là khoản phỉa thu cho vay khó đòi, SHN đã lấy lại được toàn bộ vốn, lỗ luỹ kế được xoá.

Tương lai của SHN ra sao sau khi thâu tóm ngược?

Được biết, năm 2015 vừa qua, nhóm cổ đông Geleximco đã “giải cứu” thành công SHN từ chỗ thua lỗ âm vốn, xoá sạch lỗ luỹ kế hàng trăm tỷ đồng và báo lãi khả quan. Cụ thể, trong 11 tháng của năm 2015, SHN đạt doanh thu thuần 86,4 tỷ đồng, lợi nhuận thuần từ kinh doanh hơn 329 tỷ đồng. Lợi nhuận trước và sau thuế đều đạt mức 329,58 tỷ đồng. Chỉ số EPS ở mức 9.143 đồng/CP.

SHN, sau thời gian dài không thoát được khó khăn, công ty này đã có được bước ngoặt khi các cổ đông của ABG chấp nhận hoán đổi cổ phiếu ABG đang sở hữu để lấy cổ phiếu SHN phát hành thêm. Hanic sau đó sẽ mang trong mình một "chất" mới, trở thành công ty mẹ sở hữu 95% cổ phần của một doanh nghiệp vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Nửa cuối năm 2015 có thể coi là bước ngoặt đối với Công ty cổ phần Đầu tư Tổng hợp Hà Nội ( Hanic, SHN – HoSE ) từ một doanh nghiệp đang trong thời kìa rất khó khăn khi mà có lỗ luỹ suýt ăn mòn hết vốn điều lệ đã xoá được hết khoản lỗ trong gần 5 tháng từ việc lãi lớn với những vụ ngoài sức tưởng tượng. Vì thế mà SHN từ một công ty cổ phiếu cận kề án huỷ niêm yết với tài khoản thu cho vay khó đòi nay đã xoá được toàn bộ lỗ luỹ. Có thể nói đây là bước ngoặt lớn đối với doanh nghiệp.

Trong bối cảnh kinh tế trải qua nhiều khó khăn thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã phải chuyển mình để tái cấu trúc. Tại Đại hội đồng Cổ đông mới diễn ra gần đây, các cán bộ cấp cao đã nhất trí việc SHN thay đổi chiến lược, theo đó, SHN dự kiến phát hành 75,2 triệu cổ phần ra công chúng cho cổ đông của CTCP Tập đoàn Đầu tư An Bình (ABG) để hoán đổi lấy cổ phần ABG thuộc sở hữu của các cổ đông đó (trừ các cổ đông của ABG sở hữu 24,8 triệu cổ phần đã ký cam kết không thực hiện việc hoán đổi cổ phần trong đợt phát hành này và không thực hiện việc chuyển nhượng cổ phần của mình cho đến khi đợt phát hành này kết thúc). Từ việc thay đổi này, SHN đã trở thành công ty mẹ và sở hữu 75,2 % vốn điều lệ của doanh nghiệp này.

Kỳ vọng ban đầu của hoạt động sáp nhập SHN và ABG là nhằm đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án. Nên không quá ngạc nhiên khi SHN được sử dụng để trở thành kênh huy động vốn cho những dự án của ABG.

Từ việc hoán đổi trên, chúng ta không lạ trước việc cổ đông của ABG trở thành cổ đông SHN. Vốn điều lệ SHN tăng gấp 2,94 lần ( từ 386 tỷ đồng lên 1.137,9 tỷ đồng ). Qua đó những cổ đông mới từ ABG sẽ nắm giữ 66,08% vốn điều lệ mới của SHN. Sau nhiều lần đưa ra các phương án, hội đồng đã đi đến quyết định Geleximco sẽ không hoán đổi và trực tiếp nắm giữ cổ phần của SHN như kế hoạch ban đầu mà cùng SHN sở hữu cổ phần của ABG. Dù vậy, trong cơ cấu cổ đông của SHN sẽ vẫn xuất hiện bóng dáng của Gelexim. SHN cũng thừa nhận trong thời gian qua và cả trong tương lai sẽ được Geleximco hậu thuẩn để tiếp tục phát triển các dự án.

"Của hồi môn" của ABG

Có thể nói SHN đang hoạt động có hiệu quả nhớ việc có doanh nghiệp hậu thuẫn phía sau và rõ ràng sẽ còn phụ thuộc nhiều vào công ty ABG. Hiện nay, công ty này đã đưa cổ phiếu lên sàn cửa sau và trong tương lai đã công tác chiến lược đó là  có sẵn các dự án đi vào hoạt động như các doanh nghiệp nhà máy: nhiệt điện, Giấy, khoáng sản, bất động sản.. . Vì vậy, ABG hi vọng sẽ thu hút vốn của thị trường và có kế hoạch sẽ sử dụng vốn này vào các dự án đã dự định hoạt động trước đó. Một số dự án bất động sản mà  ABG đang triển khai phải kể đến như: dự án An Bình City, đây là dự án đang được nhiều người quan tâm đến, là khu đô thi xanh kiểu mẫu của Hà Nội thuộc quần thể khu đô thị Thành phố giao lưu. Dự án do Công ty CP xuất khẩu Geleximco làm chủ đầu tư với quy mô rộng 3,5ha với 08 tòa chung cư cao cấp cao từ 12 đến 27 tầng, dự kiến sẽ được mở bán vào năm sau và có doanh thu 700 tỷ đồng. Bên cạnh đó còn 1 số dự án như Trung tâm thương mại kế hợp nhà ở tại Đuôi Cá, Hoàng Mai, dự án sân gofl Hoà Bình,… với hi vọng sẽ thu doanh thu cao.

Theo dự kiến của các nhà lãnh đạo của ABG doanh nghiệp sẽ thu được lợi nhuận trước thuế là 150 đến 200 tỷ đồng ( 10 – 20 % tỷ suất lợi nhuận ) là bước nhảy ngoạn mục của doanh nghiệp so với giai đoạn trước. Cuối năm 2015, ABG thu về 1.259 tỷ đồng doanh thu và 51,78 tỷ đồng lợi nhuận.Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đạt 5,18% là thành công lớn đối với doanh nghiệp này.

 
Hỗ trợ tư vấn
Bộ đếm
  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 2314
  • Tháng hiện tại: 110615
  • Tổng lượt truy cập: 3208272
Bất động sản
Giới thiệu

Sàn giao dịch bất động sản Atlantic Việt Nam

Sàn giao dịch bất động sản Atlantic Việt Nam trực thuộc Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh Atlantic Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.với mục tiêu của sàn BĐS Atlantic Việt Nam: phát triển và lớn mạnh không ngừng dựa trên nền tảng chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ và...